Hiện nay, việc chuyển đổi hình thức kinh doanh từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp đang được nhà nước khuyến khích. Vậy lợi ích khi hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Phần mềm kế toán EasyBooks tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

loi-ich-khi-ho-kinh-doanh-chuyen-len-doanh-nghiep

1. Lợi ích khi hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp

Căn cứ theo Nghị định số 80/2021/NĐ-CP ban hành ngày 26/08/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực từ ngày 15/10/2021. Chi tiết các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh, cụ thể như sau:

1.1 Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp:

Ủy ban nhân dân, thành phố trực thuộc trung ương giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tư vấn, hướng dẫn miễn phí hộ kinh doanh đăng ký chuyển đổi thành doanh nghiệp về trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện (nếu có).

Hộ kinh doanh đăng ký chuyển đổi thành doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn, hướng dẫn các nội dung nêu trên, chuẩn bị hồ sơ đề nghị

  • Bản sao hợp lệ Giấy đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh;
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế;
  • Bản sao hợp lệ chứng từ nộp lệ phí môn bài, các loại thuế và khoản nộp NSNN khác (nếu có);
  • Tờ khai thuế trong thời hạn 01 năm trước khi chuyển đổi) thông qua hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến đến Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị đăng ký, Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn miễn phí các nội dung nêu trên.

>>>>> Xem thêm: Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề

1.2 Hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp, công bố thông tin doanh nghiệp

loi-ich-khi-ho-kinh-doanh-chuyen-len-doanh-nghiep

Lợi ích khi hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp được miễn phí đăng ký kinh doanh lần đầu tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp vừa và nhỏ được miễn phí công bố nội dung đăng ký kinh doanh lần đầu tại Công thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

>>>>>Tham khảo: Cách Kê Khai Phụ Lục Chuyển Lỗ 03-2A/TNDN Trên HTKK

1.3 Hỗ trợ thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện:

Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc ngành, nghề kinh doanh có điều kiện mà không thay đổi về quy mô thì gửi đề nghị tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để được cấp văn bản liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cấp văn bản liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp.

>>>>>>Có thể bạn quan tâm: Ưu đãi thuế TNDN theo quy mô

1.4 Hỗ trợ miễn lệ lệ phí môn bài:

Lợi ích khi hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp được miễn phí lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

1.5 Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thủ tục hành chính về thuế và chế độ kế toán:

Lợi ích khi hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp được tư vấn, hướng dẫn miễn phí về thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao Sở Tài chính thực hiện tư vấn, hướng dẫn miễn phí về thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán quy định như trên.

>>>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Lập Phụ Lục 03-1A/TNDN Mới Nhất Theo TT80

1.6 Có tư cách pháp nhân, được vay vốn ngân hàng

Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 của Thông tư 39/2016/TT-NHNN, khách hàng vay vốn tại các ngân hàng là pháp nhân, cá nhân. Trong khi đó, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên đây là một hạn chế đối với các hộ kinh doanh khi muốn mở rộng quy mô kinh và có vay vốn tại ngân hàng để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong khi đó, các loại hình doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp tư nhân) có tư cách pháp nhân, có con dấu tròn riêng và có quyền thực hiện giao dịch vay vốn tại các ngân hàng.

Lưu ý: Điều kiện để được hỗ trợ là trước khi thành lập doanh nghiệp, các hộ kinh doanh đã đăng ký và hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục ít nhất là 01 năm tính đến ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

2. Một số lý do hộ kinh doanh chưa muốn chuyển lên doanh nghiệp 

loi-ich-khi-ho-kinh-doanh-chuyen-len-doanh-nghiep

– Nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ chưa hiểu rõ mô hình cấu trúc doanh nghiệp là như thế nào, hoạt động ra sao, cách quản lý như thế nào.

– Hộ kinh doanh lo ngại khi chuyển đổi thành Doanh nghiệp thì tăng thêm khoản chi phí về kế toán, thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động, và các chi phí khác có liên quan, …

– Hộ kinh doanh đã quen với việc đóng thuế khoán từng tháng hoặc năm cho dễ dàng, chưa thích ứng với hệ thống sổ sách kế toán và báo cáo thuế.

– Nhiều hộ kinh  doanh không nắm rõ hoặc lo ngại thủ tục chuyển đổi, chi phí chuyển đổi doanh nghiệp, …

>>>>>>>> Tìm hiểu ngay: Hướng dẫn lập tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN của TT80

3. Thủ tục chuyển hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Chủ hộ kinh doanh muốn chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thủ tục theo quy định. Hiện nay có các loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên, doanh nghiệp tư nhân, theo đó khi hộ kinh doanh muốn chuyển đổi thành một trong các hình thức doanh nghiệp trên thì hồ sơ đăng ký chuyển đổi với mỗi hình thức doanh nghiệp là khác nhau theo quy định tại khoản 2 điều 27 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cụ thể:

– Hồ sơ đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành công ty hợp danh gồm có các loại giấy tờ như:

+ Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (bản chính);

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế (bản sao);

+ Giấy đề nghị đăng ký công ty hợp danh;

+ Điều lệ công ty hợp danh;

+ Danh sách thành viên của công ty hợp danh;

+ Các giấy tờ pháp lý chứng minh tư cách thành viên công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty như chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân khác (Bản sao chứng thực);

+ Các giấy tờ pháp lý chứng minh tư cách pháp lý của tổ chức như Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác (Bản sao có chứng thực).

– Hồ sơ đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành công ty cổ phần gồm có các loại giấy tờ như:

+ Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (Bản chính);

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế (Bản sao);

+ Giấy đề nghị đăng ký công ty cổ phần;

+ Điều lệ công ty cổ phần

+ Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần;

+ Các giấy tờ pháp lý chứng minh tư cách thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân gồm các giấy tờ pháp lý chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân khác (bản sao có chứng thực);

+  Các giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của thành viên công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty, cổ đông sáng lập, cổ động nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức gồm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác (Bản sao có chứng thực);

loi-ich-khi-ho-kinh-doanh-chuyen-len-doanh-nghiep

– Hồ sơ đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành công ty TNHH gồm có các loại giấy tờ như:

+ Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (Bản chính);

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế (Bản sao);

+ Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH (một thành viên/hai thành viên trở lên);

+ Điều lệ công ty TNHH;

+  Các giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý đối với chủ sở hữu công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty, thành viên công ty là cá nhân gồm chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân khác (Bản sao có chứng thực);

+ Các giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý đối với chủ sở hữu công ty, thành viên công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước) gồm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác (Bản sao có chứng thực).

– Hồ sơ đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân gồm có các loại giấy tờ như:

+ Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (Bản chính);

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế (Bản sao);

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân;

+ Các giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân là chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân hoặc các giấy tờ chứng thực cá nhân khác (Bản sao có chứng thực) .

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có người đại diện theo pháp luật không trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký chuyển đổi thì hồ sơ cần có thêm văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; đối với thành viên, chủ sở hữu công ty, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra Tiếng Việt có công chứng, chứng thực (Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác); …

Lưu ý các giấy tờ trong hồ sơ phải được nộp theo mẫu quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT (nếu có)

>>>>>>>> Tham khảo: Biên Bản Góp Vốn Hộ Kinh Doanh

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định thì người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ tương ứng với loại hình doanh nghiệp muốn chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính. Khi tiếp nhận hồ sơ của hộ kinh doanh muốn chuyển đổi doanh nghiệp thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ đưa giấy biên nhận cho hộ kinh doanh đó.

loi-ich-khi-ho-kinh-doanh-chuyen-len-doanh-nghiep

Bước 3: Thời gian giải quyết

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 27 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì thời gian chuyển đổi hộ kinh doanh là 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho hộ kinh doanh muốn chuyển đổi.

Sau đó, Phòng Đăng ký kinh danh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

>>>>>>>>Xem ngay: Hạch toán hàng khuyến mãi theo thông tư 200

Trên đây, EasyBooks đã giúp bạn Lợi Ích Khi Hộ Kinh Doanh Chuyển Lên Doanh Nghiệp. Hy vọng thông tin này hữu ích tới quý bạn đọc.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới Phần mềm kế toán EasyBooks qua số hotline: 1900 57 57 54. Đội ngũ nhân viên của SoftDreams luôn hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng.

———————————

Phần mềm kế toán EasyBooks – NÂNG TẦM DOANH NGHIỆP

  • EasyBooks đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản trị tài chính kế toán cho mọi doanh nghiệp theo thông tư 200/2014/TT-BTC và 133/2016/TT-BTC.
  • Đưa ra cảnh báo cho kế toán khi hạch toán không hợp lệ, tồn quỹ âm – kho âm và không tuân thủ các nguyên tắc kế toán.
  • Tất cả tính năng và hệ thống báo cáo của phần mềm được xây dựng dựa trên quy chuẩn chung của Bộ Tài chính.
  • EasyBooks nâng cấp ứng dụng MIỄN PHÍ khi có thay đổi về chính sách kế toán, thuế, nghị định, thông tư.
  • Đánh giá hiệu quả kinh doanh chi tiết và tối giản thao tác, giảm thời gian nhập liệu chứng từ cho kế toán.

—————–

Hướng dẫn: Lập chứng từ nhập kho cho hộ kinh doanh theo Thông Tư 88 

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán

Hotline: 1900 57 57 54.

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: Phần mềm kế toán EasyBooks

Group trao đổi: Cộng đồng hỗ trợ Phần mềm kế toán EasyBooks – SOFTDREAMS

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đánh giá bài viết
Phần mềm kế toán

EasyBooks là phần mềm kế toán tối ưu dành cho các doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán.

Product SKU: GTIN - Global Trade Item Number

Product Brand: Phần mềm kế toán EasyBooks, Phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice

Product Currency: vnd

Product In-Stock: InStock

Editor's Rating:
5

Contact Me on Zalo
Easybooks - Phần mềm kế toán online dành cho mọi doanh nghiệp