Quyết toán thuế TNCN đối với người nghỉ việc là một trong những công việc bắt buộc phải thực hiện khi phát sinh nguồn thu nhập chịu thuế trong năm. Thông thường, việc quyết toán thuế TNCN này sẽ được ủy quyền cho doanh nghiệp, tổ chức mà người lao động đang công tác. Tuy nhiên, với các cá nhân đã nghỉ việc thì thủ tục này được thực hiện như thế nào và được thực hiện ở đâu? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

>>>> Xem thêm nội dung hữu ích:

quyết toán thuế tncn cho người nghỉ việc

1. Các quy định về quyết toán thuế TNCN

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là việc cần thiết đối với người lao động. Theo đó, cá nhân sẽ tiến hành kê khai số thuế theo năm, bao gồm số thuế phải nộp thêm, hoàn trả số thuế đã nộp thừa cũng như bù trừ thuế cho kỳ tiếp theo.

Để hiểu rõ tầm quan trọng của việc vì sao cần phải quyết toán thuế TNCN, bạn đọc có thể tham khảo thông tin về những rắc rối có thể gặp nếu không thực hiện nghĩa vụ này. Cụ thể:

 • Cá nhân không thực hiện kê khai quyết toán thuế đúng thời hạn sẽ bị xử phạt hành chính nếu cơ quan thuế phát hiện;
 • Trong trường hợp nếu cá nhân nộp thừa thuế TNCN nhưng không kê khai quyết toán thuế đúng thời hạn thì sẽ không được hoàn trả lại số thuế đã nộp dư hay áp dụng chế độ bù trừ trong kỳ khai thuế kế tiếp;

2. Những trường hợp quyết toán thuế TNCN đối với người nghỉ việc

Việc quyết toán toán thuế TNCN cho người nghỉ việc thông thường sẽ được chia làm 2 trường hợp. Đối với mỗi trường hợp sẽ có những cách xử lý khác nhau.

a) Người lao động làm việc tại công ty và nghỉ việc trước thời điểm quyết toán thuế TNCN

Tại điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập.

Cũng theo điều 26 của Thông tư này, tổ chức, cá nhân trả thu nhập chỉ thực hiện quyết toán thuế thay cho cá nhân đối với phần thu nhập từ tiền lương, tiền công mà cá nhân nhận được từ tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Theo Điều 16, Thông tư 156/2013/TT-BTC có quy định, các tổ chức trả thu nhập cho cá nhân từ tiền lương, tiền công sẽ chịu trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN cho người lao động (NLĐ) mà không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không.

Như vậy, từ những quy định trên, trong trường hợp NLĐ nghỉ việc trước thời điểm quyết toán thuế TNCN thì tổ chức trả thu nhập chỉ thực hiện ngữa vụ kê khai quyết toán thuế cho cá nhân mà không phải thực hiện quyết toán thuế thay cho NLĐ nếu NLĐ không có nhu cầu hay không đủ điều kiện ủy quyền quyết toán.

Chính vì thế, tổ chức, doanh nghiệp sẽ thực hiện kê khai quyết toán phần thu nhập NLĐ được nhận trong thời gian làm việc tại doanh nghiệp theo tờ khai quyết toán thuế mẫu số 05/QTT-TNCN và các bảng kê đính kèm.

b) Đối với người lao động có từ 2 nơi làm việc trở nên

Đối với trường hợp NLĐ có từ 2 nơi làm việc trở nên, khi nghỉ việc thì sẽ được giải quyết như sau:

 • Đối với phần thu nhập mà tổ chức, doanh nghiệp chi trả cho NLĐ: Phía doanh nghiệp cần tiến hành kê khai quyết toán thuế TNCN cho phần thu nhập của các tháng đã chi trả cho NLĐ làm việc trong năm;
 • Đối với phần thu nhập mà NLĐ được trả song song từ một công ty khác hoặc của các tháng trước đó từ công ty cũ: Phía công ty thứ 2 sẽ chịu trách nhiệm kê khai quyết toán thuế TNCN cho phần thu nhập mà NLĐ đã nhận trong thời gian làm việc;

Sau khi kết thúc năm tính thuế, NLĐ sẽ tự tính toán số thuế nộp thiếu hoặc thừa rồi tự thực hiện quyết toán thuế theo quy định của pháp luật.

3. Cách quyết toán thuế TNCN đối với người nghỉ việc

Căn cứ quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC và Thông tư 111/2013/TT-BTC, để thực hiện quyết toán thuế TNCN, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ như sau:

 • Tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm Thông tư số 92/2015/TT-BTC;
 • Nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc thì cần chuẩn bị thêm Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm Thông tư số 92/2015/TT-BTC;
 • Bản photo các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm và số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có);
 • Bản chụp các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có);

* Lưu ý: Người lao động cần chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chính xác của những giấy tờ đính kèm trong hồ sơ.

Nếu trong trường hợp tổ chức, doanh nghiệp đã chấm dứt hoạt động và không cấp chứng từ khấu trừ thuế cho người lao động thì hồ sơ quyết toán thuế cho cá nhân sẽ được cơ quan thuế xem xét xử lý dựa trên cơ sở dữ liệu của ngành thuế mà không bắt buộc có chứng từ khấu trừ thuế.

4. Các cá nhân đã nghỉ việc thì nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN ở đâu?

Căn cứ tại Điểm c, Khoản 3, Điều 21, Thông tư 92/2015/TT-BTC có quy định về nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN như sau:

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp kê khai thuế thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là Cục Thuế nơi cá nhân đã nộp hồ sơ kê khai thuế trong năm;

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế như sau:

 • Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó. Nếu trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú);
 • Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú);
 • Trong trường hợp cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ tại một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10% thì sẽ quyết toán thuế ở Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú);
 • Cá nhân trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi hoặc nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán không làm việc tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (hoặc thường trú hoặc tạm trú);

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế: Theo điểm d của khoản này, thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế được quy định như sau:

 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo của quý phát sinh nghĩa vụ thuế;
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch;

Trên đây là những hướng dẫn về việc quyết toán thuế TNCN cho người nghỉ việc. Mong rằng những thông tin trên hữu ích đối với bạn đọc.

EasyBooks tự hào là một trong những đơn vị đi đầu cung cấp phần mềm kế toán online tiện lợi, dễ dùng, đầy đủ chức năng. Phần mềm kế toán online sẽ giúp anh chị kế toán giảm tải lên phần cứng máy tính và thực hiện công việc trơn tru hơn chỉ với kết nối internet.

Nếu cần được tư vấn và hỗ trợ thêm, hãy liên hệ ngay EasyBooks nhé, đội ngũ chuyên môn của EasyBooks cam kết hỗ trợ khách hàng kịp thời 24/7 trong suốt quá trình sử dụng phần mềm.

phần mềm kế toán EasyBooks

EasyBooks – Phần mềm kế toán điện tử TIẾT KIỆM – LINH HOẠT – NHANH CHÓNG nhất hiện nay.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ PHẦN MỀM KẾ TOÁN EASYBOOKS >>> TẠI ĐÂY <<<

—————–

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán 

Điện thoại: 0981 772 388 – 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: Phần mềm kế toán EasyBooks 

Group trao đổi: Cộng đồng hỗ trợ Phần mềm kế toán EasyBooks

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Easybooks - Phần mềm kế toán online dành cho mọi doanh nghiệp