Bài viết này, EsyBooks sẽ làm rõ nguyên tắc và phương pháp kế toán hàng tồn kho theo thông tư 133/2016/TT-BTC nhằm hỗ trợ tối ưu cho kế toán thực hiện công tác quản lý hàng tồn một cách chính xác .

1. Kế toán hàng tồn kho là gì?

Kế toán hàng tồn kho được hiểu là công việc mà người kế toán sử dụng các biện pháp hay những thống kê liên quan đến số liệu của hàng tồn kho trong doanh nghiệp để ghi chép cụ thể và chính xác nhất. Nhờ hoạt động này mà chủ doanh nghiệp có thể xác định được số lượng hàng tồn kho tại một thời điểm nào đó một cách chính xác nhất.

Hoạt động xác định giá trị hàng tồn kho của kế toán còn hỗ trợ tối ưu trong việc xác định những thông số như là giá trị hàng tồn, vốn chưa được thu hồi hay lãi sẽ nhận được như thế nào nếu bán được sản phẩm đó.

2. Tìm hiểu chi tiết về nguyên tắc kế toán hàng tồn kho theo thông tư 133

Có 04 nội dung chi tiết về nguyên tắc kế toán hàng tồn kho theo thông tư 133 mà bạn đọc cần nắm rõ như sau:

2.1. Hàng tồn kho của công ty

Hàng tồn kho của công ty là những tài sản được công ty mua vào để phục vụ cho việc sản xuất hoặc bán trong kỳ sản xuất và kinh doanh. Những tài sản này gồm có: nguyên vật liệu, những sản phẩm chưa được hoàn thiện, hàng hóa, thành phẩm, những hàng hóa được gửi bán, những mặt hàng hóa công ty đã mua và đang trong quá trình vận chuyển hay các công cụ dụng cụ được sử dụng trong sản xuất.

2.2. Những sản phẩm, hàng hóa ký gửi

Đối với những sản phẩm và hàng hóa hay tài sản mà doanh nghiệp đang nhận giữ hộ, ký gửi, thực hiện gia công hay xuất khẩu sẽ không được coi là hàng tồn kho nếu những mặt hàng này không thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

2.3. Kế toán hàng tồn kho

Kế toán hàng tồn kho cần phải thực hiện theo đúng các quy định và tiêu chuẩn của chuẩn mực kế toán về hàng tồn kho và có thể thực hiện lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho và ghi nhận các chi phí khi doanh nghiệp xác định được giá gốc và phương pháp tính giá tính giá trị của hàng tồn đó.

2.4. Hàng tồn kho được xác định giá gốc

Căn cứ trên các  quy định cụ thể cho từng loại vật tư, hàng hóa theo những nguồn hình thành và thời điểm điểm bắt đầu tính giá trị. Đồng thời sẽ có một số khoản thuế không được hoàn lại và được tính và giá trị hàng tồn kho, đơn cử như thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng tồn kho hay thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường… khi mua hàng tồn kho.

3. Hai phương pháp kế toán hàng tồn kho

Theo quy định, tại một doanh nghiêp chỉ có thể áp dụng một trong hai phương pháp kế toán hàng tồn kho đo là phương pháp kê khai thường xuyên và phương pháp kê khai định kỳ. Để có thể lựa chọn được phương pháp kê khai hàng tồn kho phù hợp thì doanh nghiệp cần dựa vào đặc điểm, số lượng hay tính chất của hàng hóa, vật tư.

3.1. Phương pháp kê khai thường xuyên

Đây là phương pháp mà kế toán thực hiện thường xuyên các hoạt động kiểm tra hàng tồn kho để có những phản ánh liên tục về tình hình xuất nhập tồn hàng hóa hay vật tư trên sổ kế toán. Phương pháp này phù hợp với những doanh nghiệp sản xuất và những doanh nghiệp thương mại kinh doanh những mặt hàng có giá trị lớn như máy móc, hàng kỹ thuật chất lượng cao…

Những tài khoản kế toán hàng tồn kho sẽ được dùng để phản ánh cụ thể về tình hình biến động tăng hoặc giảm của hàng hóa. Do đó, giá trị hàng tồn kho trên sổ kế toán có thể được xác định tại bất kỳ thời điểm nào trong kỳ kế toán.

 Sau cuối kỳ, kế toán sẽ dựa vào số liệu kiểm kê thực tế rồi so sánh với số liệu trên sổ kế toán, nếu có chênh lệch giữa hai số liệu này bắt buộc kế toán phải đi tìm nguyên nhân và xử lý kịp thời. 

3.2. Phương pháp kiểm kê định kỳ

Phương pháp này là phương pháp hạch toán được căn cứ vào kết quả kiểm kê thực tế nhằm phản ánh giá trị tồn kho cuối kỳ vật tư, hàng hóa trên sổ kế toán tổng hợp và dựa vào đó tính giá trị của hàng hóa…

Đối với phương pháp này, những biến động về vật tư hàng hóa sẽ không phản ánh trên tài khoản kế toán hàng tồn kho mà được phản ánh trên một tài khoản riêng, đó là tài khoản 611 “Mua hàng”.

Khi thực hiện áp dụng phương pháp này, những tài khoản kế toán hàng tồn kho sẽ chỉ được sử dụng ở mỗi đầu kỳ kế toán và cuối kỳ kế toán. Phương pháp kiểm kê định kỳ phù hợp với những doanh nghiệp có mẫu mã hàng hóa khác nhau, giá trị thấp như các cửa hàng bán lẻ.

Trên là những điều cần biết về kế toán hàng tồn kho theo thông tư 133/2016/TT-BTC, hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ anh/chị tối ưu trong nghiệp vụ kho tại doanh nghiệp. Việc sử dụng phần mềm kế toán EasyBooks sẽ giúp anh chị thuận lợi hơn trong việc kiểm tra, quản lý hay hạch toán hàng tồn kho.

 

phần mềm kế toán EasyBooks

  • EasyBooks đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản trị tài chính kế toán cho mọi doanh nghiệp theo thông tư 200/2014/TT-BTC và 133/2016/TT-BTC
  •  Đưa ra cảnh báo cho kế toán khi hạch toán không hợp lệ, tồn quỹ âm – kho âm và không tuân thủ các nguyên tắc kế toán.
  • Tất cả tính năng và hệ thống báo cáo của phần mềm được xây dựng dựa trên quy chuẩn chung của Bộ Tài chính.
  • EasyBooks nâng cấp ứng dụng MIỄN PHÍ khi có thay đổi về chính sách kế toán, thuế, nghị định, thông tư.
  • Đánh giá hiệu quả kinh doanh chi tiết và tối giản thao tác, giảm thời gian nhập liệu chứng từ cho kế toán.

—————–

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán 

Điện thoại: 0981 772 388 – 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: Phần mềm kế toán EasyBooks 

Group trao đổi: https://www.facebook.com/groups/easybooks.vn

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 


Easybooks - Phần mềm kế toán online dành cho mọi doanh nghiệp