Ngày 28/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP về việc giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) với mức giảm từ thuế suất GTGT từ 10% xuống 8%, nhưng không phải sản phẩm/ dịch vụ đều được giảm. Để hỗ trợ doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu các mặt hàng không được giảm thuế GTGT xuống 8%, tại bài viết này EasyBooks sẽ chia sẻ cách tra cứu đơn giản nhất.

02 quy định cần biết trước khi áp dụng giảm thuế suất thuế GTGT xuống 8%

Thứ nhất, 03 nhóm hàng và dịch vụ được giảm thuế GTGT xuống 8%

Căn cứ theo Điều 1 Nghị định 15/2033/NĐ-CP, ba nhóm hàng hóa/dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% được giảm 8% như sau:

 • Dịch vụ viễn thông, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, các hoạt động kinh doanh bất động sản, kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể đến khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất. Nhóm này được quy định chi tiết tại Phụ lục I Nghị định 15)
 • Các hàng hóa sản phẩm, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và nhóm này được quy định chi tiết tại Phụ lục II Nghị định 15.
 • Các hàng hóa dịch vụ công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin, nhóm này được quy định chi tiết tại Phụ lục II Nghị định 15.

Thứ hai, 04 quy định có liên quan về việc giảm thuế GTGT

 • Hoạt động giảm thuế GTGT cho mỗi loại hàng hóa và dịch vụ sẽ được áp dụng thống nhất tại các khâu như sau: Nhập khẩu, Sản xuất, Gia công, Kinh doanh thương mại. 
 • Bên cạnh đó các mặt hàng như than khai thác bán ra cũng sẽ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT, tại đây bao gồm cả những mặt hàng than khai thác sau đó qua việc sàng tuyển và phân loại dựa trên quy trình khép kín mới bán ra.
 • Những sản phẩm than nằm trong nhóm Phụ lục I Nghị định 15 thì các khâu khác ngoài khâu khai thác bán ra sẽ không được giảm thuế GTGT.
 • Cuối cùng hàng hóa và dịch vụ được nêu tại các Phụ lục I, II, III ban hành kèm theo Nghị định 15 sẽ không chịu thuế GTGT; chịu thuế GTGT 5%.

>>>>Tìm hiểu ngay: Những quy định mới nhất về hóa đơn GTGT

Hướng dẫn tra cứu các mặt hàng không được giảm thuế GTGT xuống 8%

Để có thể thực hiện tra cứu các mặt hàng không được giảm thuế GTGT xuống 8%, anh chị thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Anh chị dùng phụ lục được ban hành cùng với Quyết định số 43/2018/QĐ-TTg (Tải Phụ lục đính kèm Quyết định số 43/2018/QĐ-TTg)

Sau đó Anh chị mở file word Phụ lục đó lên, rồi dùng tổ hợp phím Ctrl + F để thực hiện tìm kiếm bằng cách nhập tên hàng hóa cần xuất hóa đơn và cuối cùng là tra cứu mã hàng hóa.  

Bước 2: Anh chị hãy mở Phụ lục đính kèm Nghị định 15/2022/NĐ-CP, rồi dùng tổ hợp phím Ctrl + F sau đó nhập mã hàng hóa vừa tìm được ở bước 1 vào ô tìm kiếm (Tải Phụ lục đính kèm Nghị định 15/2022/NĐ-CP)

Khi đó sẽ có 2 trường hợp sẽ xảy ra:

 • Nếu kết quả tìm kiếm trả về giá trị trùng thì mặt hàng đó không được giảm thuế.
 • Nếu kết quả tìm kiếm không trùng thì mặt hàng sẽ được giảm thuế GTGT còn 8%

Trên là cách tra cứu các mặt hàng không được giảm thuế GTGT xuống 8% chi tiết nhất, hy vọng bài viết này đã giúp anh chị không còn hoang mang về các mặt hàng được giảm thuế suất GTGT từ 10 xuống 8%.

>>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Tính Thuế Nhà Thầu Năm 2022

Phần mềm kế toán EasyBooks giúp anh chị thuận lợi hơn trong công việc kế toán tài chính tại doanh nghiệp.

 • EasyBooks đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản trị tài chính kế toán cho mọi doanh nghiệp theo thông tư 200/2014/TT-BTC và 133/2016/TT-BTC
 •  Đưa ra cảnh báo cho kế toán khi hạch toán không hợp lệ, tồn quỹ âm – kho âm và không tuân thủ các nguyên tắc kế toán.
 • Tất cả tính năng và hệ thống báo cáo của phần mềm được xây dựng dựa trên quy chuẩn chung của Bộ Tài chính.
 • EasyBooks nâng cấp ứng dụng MIỄN PHÍ khi có thay đổi về chính sách kế toán, thuế, nghị định, thông tư.
 • Đánh giá hiệu quả kinh doanh chi tiết và tối giản thao tác, giảm thời gian nhập liệu chứng từ cho kế toán.

Hướng dẫn Lập tờ khai thuế 01/CNKD trên Phần mềm kế toán EasyBooks

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán

Điện thoại: 1900 57 57 54

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: Phần mềm kế toán EasyBooks

Group trao đổi: https://www.facebook.com/groups/easybooks.vn

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Easybooks - Phần mềm kế toán online dành cho mọi doanh nghiệp