Thuế nhà thầu (FCT) là sắc thuế được nhà nước ban hành để áp dụng với các cá nhân, tổ chức nước ngoài không hoạt động dưới hệ thống luật nước ta và có phát sinh thu nhập từ việc cung ứng dịch vụ hàng hóa hoặc từ hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, thuế nhà thầu là loại thuế khá phức tạp nên kế toán khó tránh khỏi những sai sót. Vậy kế toán cần lưu ý những gì khi làm việc với thuế nhà thầu? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

thuế nhà thầu

1. Các loại thuế nhà thầu nào được áp dụng tại Việt Nam?

– Nếu nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài là Cá nhân thì áp dụng các loại thuế sau:

  • Thuế giá trị gia tăng;
  • Thuế thu nhập cá nhân;

– Nếu nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài là Tổ chức thì áp dụng các loại thuế sau:

  • Thuế GTGT;
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp;

Bên cạnh đó, nhà thầu và nhà thầu phụ nước ngoài sẽ nộp thuế, phí và lệ phí khác căn cứ theo quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành có hiệu lực về Thuế, phí và lệ phí khác.

>>>> Đọc thêm: Thuế nhà thầu là gì? Các đối tượng phải nộp thuế nhà thầu

2. Những lưu ý khi làm thuế nhà thầu mà kế toán cần nhớ

– Kế toán cần hiểu rằng, doanh thu tính thuế là toàn bộ số tiền mà nhà thầu thu được do cung cấp dịch vụ vào Việt Nam và chưa trừ các khoản thuế mà nhà thầu phải nộp. Doanh thu tính thuế sẽ bao gồm toàn bộ các khoản chi phí do phía Việt Nam trả thay cho nhà thầu nước ngoài như chi phí liên quan đến chỗ ở, chỗ làm việc cho nhân viên của nhà thầu,…

– Khi làm việc với loại thuế này, kế toán cần lưu ý đặc biệt đến vấn đề tính thuế theo giá nào (theo giá net hay giá gross) và được quy định rõ trong hợp đồng giữa 2 bên nhà thầu và nhà thầu phụ nước ngoài. Bởi lẽ, nếu trường hợp ở phía Việt Nam trả tiền cho nhà thầu nước ngoài theo số tiền NET thì khi tính thuế nhà thầu, kế toán phải quy đổi ngược (gross up) để xác định được doanh thu thuế chính xác.

– Nếu các nhà thầu nước ngoài cần ký thêm hợp đồng với nhà thầu phụ để thực hiện hiện một phần giá trị công việc theo thỏa thuận trong hợp đồng nhà thầu, thì doanh thu thuế của nhà thầu nước ngoài sẽ không bao gồm giá trị công việc giao cho nhà thầu phụ thực hiện.

– Mã số thuế của nhà thầu nước ngoài bao gồm 10 số, là mã số thuế mà cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp cho nhà thầy để phục vụ cho quá trình tính và nộp thuế tại Việt Nam.

Trên đây là những lưu ý mà kế toán cần phải ghi nhớ khi làm việc với thuế nhà thầu (FCT). Nếu cần được tư vấn và hỗ trợ thêm về phần mềm kế toán EasyBooks, Quý doanh nghiệp hãy liên hệ ngay EasyBooks nhé!

Đặc biệt, đội ngũ chuyên môn của EasyBooks cam kết hỗ trợ khách hàng kịp thời 24/7 trong suốt quá trình sử dụng phần mềm.

EasyBooks – Phần mềm kế toán điện tử TIẾT KIỆM – LINH HOẠT – NHANH CHÓNG nhất hiện nay.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ PHẦN MỀM KẾ TOÁN EASYBOOKS >>> TẠI ĐÂY <<<

—————–

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán 

Điện thoại: 0981 772 388 – 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: Phần mềm kế toán EasyBooks 

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Easybooks - Phần mềm kế toán online dành cho mọi doanh nghiệp