Hạch toán là gì? Những điều chưa biết về hạch toán kế toán? Bài viết dưới đây Phần mềm kế toán Online EasyBooks sẽ chia sẻ chi tiết. Mời quý bạn đọc cùng theo dõi nhé!

hach-toan-la-gi-nhung-dieu-chua-biet-ve-hach-toan-ke-toan

1, Hạch toán là gì?

Hạch toán là một quá trình có hệ thống bao gồm các công việc như: quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép nhằm quản lý các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, tổ chức một cách chặt chẽ và có hiệu quả. 

Trong đó: 

 • Quan sát: Hoạt động này được thực hiện với mục đích định hướng, phản ánh sự tồn tại của đối tượng cần thu thập.
 • Đo lường: Mục đích của hoạt động này là đo lường các chi phí trong sản xuất và của cải vật chất đã sản xuất ra bằng đơn vị đo thích hợp.
 • Hạch toán: Các phép toán sẽ được sử dụng trong hoạt động này nhằm nhận biết mức độ thực hiện và hiệu quả của quá trình kinh tế.
 • Ghi chép: Mục đích chính của hoạt động này là thu thập, xử lý và ghi chép lại tình hình, cũng như kết quả của các hoạt động kinh tế, dựa vào đó để đưa ra các quyết định thích hợp.

Phân loại hạch toán và ưu nhược điểm của từng loại:

  Nội dung Ưu điểm Nhược điểm
Hạch toán nghiệp vụ Phản ánh trực tiếp từng nghiệp vụ kinh tế kỹ thuật Thông tin cụ thể, chi tiết đáp ứng yêu cầu về mức độ nhanh chóng, kịp thời Thông tin không có tính khái quát, không có cái nhìn tổng thể về vấn đề, do chỉ phản ánh rời rạc về một đối tượng
Hạch toán thống kê Theo dõi các hiện tượng kinh tế – xã hội ở phạm vi số lớn để đưa ra kết quả Thông tin phản ánh có tính liên tục do cần đánh giá trên các kết quả điều tra liên tục Thông tin thiếu tính toàn diện do chỉ chính xác khi được gắn với không gian và thời gian nhất định
Hạch toán kế toán Phản ánh về tình hình tài sản hiện có và những biến động tài sản tại đơn vị khi triển khai các hoạt động kinh doanh Thông tin có tính liên tục và toàn diện do nó phải theo dõi liên tục và trên sự tồn tại của đơn vị  

>>>>>>> Tham khảo: Hướng Dẫn Hạch Toán Chiết Khấu Thương Mại Bên Mua Và Bên Bán

2. Hạch toán kế toán là gì?

2.1 Hạch toán kế toán là gì?

Hạch toán kế toán, hay thường được gọi với tên quen thuộc là kế toán, là môn khoa học phản ánh các mặt của hoạt động kinh tế tài chính ở các đơn vị, tổ chức xã hội. Cụ thể, môn khoa học này giúp con người thu nhận, xử lý, cung cấp những thông tin về tài sản nhằm mục đích kiểm tra toàn bộ tài sản và các hoạt động kinh tế tài chính của một đơn vị.

Hạch toán kế toán thu nhận, xử lý và cung cấp một cách hệ thống các thông tin có tính thường xuyên, liên tục về các hoạt động kinh tế – tài chính của một đơn vị cụ thể trong phạm vi thời gian nhất định. Vì đối tượng nghiên cứu cơ bản của kế toán là tài sản và sự vận động của tài sản nên về cơ bản hạch toán kế toán phản ánh tình hình tài sản hiện có và những biến động của tài sản khi đơn vị thực hiện các hoạt động kinh tế – tài chính.

2.2 Đặc điểm của hạch toán kế toán

Ngoài đo lường vật chất, đo lường lao động, đo lường giá trị, hạch toán kế toán còn kết hợp giữa các phương pháp ghi sổ, phương pháp tổng hợp, phương pháp chứng từ, phương pháp kế toán, phương pháp định giá và phương pháp bảng cân đối kế toán.

Thông tin kế toán được hiểu là thông tin về sự luân chuyển của các khoản tiền. Trong mỗi doanh nghiệp, quá trình từ cung ứng nguyên vật liệu đến sản xuất và tiêu thụ đều được phản ánh đầy đủ, chi tiết trên sổ kế toán.

Kế toán luôn thể hiện hai mặt của mọi hiện tượng và quá trình: tăng và giảm, thừa và thiếu, tài sản và nguồn vốn… Vì vậy, thông tin thu thập được là kết quả hai mặt của quá trình.

>>>>> Có thể bạn quan tâm: Hàng Rào Phi Thuế Quan Là Gì? 

2.3 Thước đo hạch toán kế toán:

hach-toan-la-gi-nhung-dieu-chua-biet-ve-hach-toan-ke-toan

* Thước đo hiện vật

Sử dụng các phương thức cân, đong, đo, đếm để giám sát tình hình tài sản, tình hình thực hiện các chỉ tiêu về mặt số lượng như số lượng vật tư dự trữ, số lượng vật liệu tiêu hao, số lượng sản phẩm sản xuất được …

Đơn vị của thước đo tùy thuộc vào đặc tính tự nhiên của các đối tượng được tính toán. Ví dụ: để đo trọng lượng ta sử dụng các đơn vị: tấn, tạ, kg…,đo độ dài: m,dm,…

* Thước đo lao động

Xác định lượng thời gian lao động hao phí trong quá trình kinh doanh hay trong công tác nào đó, người ta sử dụng thước đo lao động như ngày công, giờ công…

Giúp xác định năng suất lao động của công nhân, là cơ sở để xác định tiền công và phân phối thu nhập cho người lao động.

* Thước đo giá trị

Sử dụng tiền làm đơn vị tính thống nhất để phản ánh các chỉ tiêu kinh tế, các loại vật tư, tài sản.

Cho phép tính được các chỉ tiêu tổng hợp về các loại vật tư, tài sản khác nhau, tổng hợp được các loại chi phí khác nhau trong một quá trình sản xuất như chỉ tiêu tổng giá trị tài sản, tổng chi phí sản xuất, tổng giá thành sản phẩm.

Giúp so sánh được các chỉ tiêu kinh tế tương ứng để xác định hiệu quả kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn. Qua đó có thể thực hiện giám đốc bằng tiền đối với tất cả các hoạt động kinh tế của đơn vị.

>>>>>> Tìm hiểu thêm: Các Công Việc Kế Toán Cần Làm Trong Tháng 9 Năm 2023

3. Phương pháp hạch toán kế toán

Phương pháp chứng từ kế toán: là phương pháp phản ánh các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh theo thời gian và địa điểm phát sinh của nghiệp vụ đó vào các chứng từ bằng giấy hoặc điện tử để phục vụ công tác kế toán, công tác quản lý kiểm tra việc bảo vệ sử dụng tài sản, và kiểm tra các hoạt động kinh tế tài chính trong đơn vị.

Phương pháp tài khoản kế toán: là phương pháp kế toán bằng cách phân loại, phản ánh và theo dõi một cách thường xuyên, liên tục, có hệ thống tình hình và sự biến động của từng tài sản, từng nguồn vốn và từng quá trình sản xuất kinh doanh  qua các tài khoản kế toán, theo một hệ thống và quy tắc sắp xếp tài khoản kế toán nhất định. Việc ghi nhận các nghiệp vụ kinh tế phát sinh bằng phương pháp kế toán ghi kép, đối ứng tài khoản cho thấy được tình hình và sự biến động của của tài sản và nguồn vốn, giúp cho việc quản lý và giám sát doanh nghiệp được thuận lợi và dễ dàng.

Phương pháp tính giá: là phương pháp kế toán sử dụng thước đo tiền tệ để xác định giá trị của các đối tượng kế toán theo những nguyên tắc nhất định nhằm phục vụ quá trình thu nhận, xử lý, hệ thống hóa và cung cấp thông tin kinh tế – tài chính tại đơn vị.

Phương pháp tổng hợp cân đối kế toán: là phương pháp kế toán tổng hợp số liệu từ các sổ kế toán theo các mối quan hệ cân đối vốn có của kế toán nhằm cung cấp các thông tin theo chỉ tiêu kinh tế tài chính cho các đối tượng sử dụng thông tin kế toán.

>>>>> Xem ngay: Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu 2023

4. Quy trình hạch toán kế toán

hach-toan-la-gi-nhung-dieu-chua-biet-ve-hach-toan-ke-toan

Bước 1. Phân tích và xác định chính xác bản chất giao dịch

Bản chất chu kỳ của quy trình kế toán bắt đầu từ các giao dịch và đây có thể là bất kỳ điều gì ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty bạn. Tối thiểu, bất kỳ công ty nào cũng nên thu thập:

 • Bán hàng
 • Mua hàng
 • Các giao dịch bên ngoài như trao đổi với các công ty khác
 • Các giao dịch nội bộ như trao đổi giữa các bộ phận
 • Bất kỳ điều gì khác có thể liên quan đến tài chính và có thể đo lường được

Mặc dù đây là các giao dịch kinh tế mang tính tài chính, tuy nhiên mỗi giao dịch được thực hiện liên quan đến bối cảnh pháp lý sâu sắc. Ví dụ một giao dịch như thế nào thì được ghi nhận là một giao dịch bán hàng, giả sử bạn đã giao hàng nhưng chưa thu tiền, đây là loại giao dịch gì? Việc xác định loại giao dịch quyết định cách ghi nhận vào hệ thống kế toán, và do đó quyết định kết quả được lập báo cáo và toàn bộ các thông tin phái sinh sau nó.

Bước 2. Ghi vào sổ nhật ký

Ghi chép các giao dịch là một thủ tục được gọi là ghi nhật ký. Đây là danh sách giao dịch được ghi theo thứ tự thời gian của các giao dịch được xác định trong giai đoạn phân tích. Hệ thống kế toán bút toán kép ghi lại mỗi giao dịch dưới dạng một bút toán ghi sổ gồm bốn phần. Những phần này là:

 • Tài khoản và số tiền ghi nợ
 • Tài khoản và số tiền ghi có
 • Ngày giao dịch
 • Mô tả giao dịch

Mọi giao dịch được thể hiện dưới dạng cả ghi nợ và ghi có, đây gọi là ghi sổ kép .

Ghi sổ kép là việc ghi vào ít nhất hai tài khoản để phản ánh nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo đúng ảnh hưởng mà nghiệp vụ đó gây ra đối với các đối tượng kế toán.

Lý do là mỗi một nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong doanh nghiệp bao giờ cũng liên quan ít nhất đến hai đối tượng kế toán, mà mỗi đối tượng kế toán được mở một tài khoản riêng biệt để theo dõi, do đó mỗi một nghiệp vụ kinh tế phát sinh sẽ liên quan ít nhất đến hai tài khoản.  Do đó, ghi sổ kép hay còn gọi là ghi kép thực chất là phương pháp ghi chép số tiền của nghiệp vụ kinh tế vào các tài khoản có liên quan căn cứ vào nội dung kinh tế của nghiệp vụ.

>>>>>>> Xem thêm: Trường Hợp Được Miễn Thuế Môn Bài 2023

Bước 3. Tổng hợp theo tài khoản kế toán

Trong thời kỳ của hệ thống kế toán bằng bút và giấy, nhật ký đóng vai trò là bản sao hoạt động của sổ cái. Ngày nay, thông thường việc tổng hợp này là một chức năng tự động vào cuối ngày hoặc một số kỳ tài chính khác, được thực hiện bởi một ứng dụng phần mềm kế toán.

Tuy nhiên, đây cũng là một bước mà người thực hiện lẫn nhà quản lý cần biết vì nó sẽ hữu dụng khi kiểm tra và sử dụng số liệu. Một số trường hợp như sau:

 • Đối với những đơn vị có lượng giao dịch lớn như bán lẻ, thương mại điện tử … việc xem xét toàn bộ nhật ký giao dịch không phải luôn cần thiết, lúc này nhà quản lý chỉ cần xem số tổng hợp giao dịch hàng ngày cùng một loại.
 • Khi một công ty mẹ duy trì các bộ sổ riêng cho từng công ty con. Trong trường hợp này, tổng tài khoản từ các công ty con được chuyển vào tài khoản của công ty mẹ.

Bước 4. Lập bảng cân đối chưa điều chỉnh

Bởi vì kế toán bút toán kép có ghi nợ và ghi có được thực hiện cho mọi giao dịch, những số tiền này phải luôn khớp với nhau. Khi không, nó chỉ ra một vấn đề mà sau đó cần theo dõi. Những so sánh này được gọi là số dư thử nghiệm. Số dư dùng thử chưa được điều chỉnh có thể đến trước khi các giao dịch đến muộn hoặc sửa lỗi được thực hiện.

Số dư thử nghiệm đã được điều chỉnh phản ánh tất cả các hoạt động tài chính xảy ra trong thời gian thực hiện các thủ tục cuối cùng.

Bước 5. Lập Báo cáo tài chính

Sau khi hoàn thành số dư thử nghiệm đã điều chỉnh, các báo cáo tài chính cho một giai đoạn kế toán (tháng – quý – năm hoặc một giai đoạn tùy chỉnh) được tạo ra. Các báo cáo này khác nhau, tùy thuộc vào thời kỳ và các báo cáo được yêu cầu. Đại diện cho việc hoàn thành một chu kỳ kế toán, các tài khoản sổ cái được đặt lại về 0 (zero) để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo, bắt đầu lại với phân tích giao dịch.

Trên đây, EasyBooks đã giúp bạn tìm hiểu “Hạch Toán Là Gì? Những Điều Chưa Biết Về Hạch Toán Kế Toán”. Hy vọng thông tin này hữu ích tới quý bạn đọc.

>>>>> Quý Anh/ Chị quan tâm có thể đăng ký nhận tư vấn & trải nghiệm MIỄN PHÍ Phần mềm Kế toán EasyBooks ngay tại đây nhé: http://dangkydemo.easybooks.vn/

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới Phần mềm kế toán Online EasyBooks qua số hotline: 1900 57 57 54. Đội ngũ nhân viên của SoftDreams luôn hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng.

———————————

Phần mềm kế toán EasyBooks – NÂNG TẦM DOANH NGHIỆP

 • EasyBooks đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản trị tài chính kế toán cho mọi doanh nghiệp theo thông tư 200/2014/TT-BTC và 133/2016/TT-BTC.
 • Đưa ra cảnh báo cho kế toán khi hạch toán không hợp lệ, tồn quỹ âm – kho âm và không tuân thủ các nguyên tắc kế toán.
 • Tất cả tính năng và hệ thống báo cáo của phần mềm được xây dựng dựa trên quy chuẩn chung của Bộ Tài chính.
 • EasyBooks nâng cấp ứng dụng MIỄN PHÍ khi có thay đổi về chính sách kế toán, thuế, nghị định, thông tư.
 • Đánh giá hiệu quả kinh doanh chi tiết và tối giản thao tác, giảm thời gian nhập liệu chứng từ cho kế toán.

—————–

Phần mềm kế toán EasyBooks – Công cụ hỗ trợ đắc lực cho kế toán và nhà quản trị doanh nghiệp

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán

Hotline: 1900 57 57 54.

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: Phần mềm kế toán EasyBooks

Group trao đổi: Cộng đồng hỗ trợ Phần mềm kế toán EasyBooks – SOFTDREAMS

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đánh giá bài viết
Phần mềm kế toán Online

EasyBooks là phần mềm kế toán tối ưu dành cho các doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán.

Product SKU: GTIN - Global Trade Item Number

Product Brand: Phần mềm kế toán EasyBooks, Phần mềm hóa đơn điện tử EasyInvoice

Product Currency: vnd

Product In-Stock: InStock

Editor's Rating:
5

Contact Me on Zalo
Easybooks - Phần mềm kế toán online dành cho mọi doanh nghiệp