Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì và những công việc cụ thể của một kế toán sau khi doanh nghiệp mới thành lập là gì. Tại bài viết này, EasyBooks sẽ liệt kê chi tiết một số công việc doanh mới thành lập cần làm.

Doanh nghiệp mới thành lập cần kê khai và nộp thuế môn bài

1. Thực hiện kê khai và nộp thuế môn bài

Quy định về mức thu lê phí môn bài được quy định cụ thể tại Thông tư 302/2016/TT-BTC như sau:

– Đối với những doanh nghiệp có vốn điều lệ/vốn đầu tư trên 10 tỷ mức nộp lệ phí môn bài là 3 triệu đồng/năm

– Đối với những doanh nghiệp có vốn điều lệ/vốn đầu tư dưới 10 tỷ mức nộp lệ phí môn bài là 2 triệu đồng/năm

– Đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị tổ chức hoặc là những tổ chức kinh tế khác mức nộp lệ phí là 1 triệu đồng/năm

Theo đó, dựa vào mức nộp lệ phí này doanh nghiệp cần thực hiện nộp lệ phí môn bài dựa trên các đối tượng doanh nghiệp dưới đây:

– Với những doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng đầu năm sẽ phải nộp thuế môn bài cả năm

– Những doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng cuối năm tức từ 01/7 – 31/12 nộp 50%

Những doanh nghiệp mới tham gia hoạt động kinh doanh thời hạn nộp thuế môn bài được quy định là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu kinh doanh.

Những cơ sở kinh doanh chưa đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh cần thực hiện khai lệ phí môn bài trong thời hạn quy định là 30 ngày tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đặng ký kinh doanh.

2. Thực hiện kê khai thuế GTGT, TNCN và TNDN

– Đối với kê thuế GTGT, kế toán cần nắm được 2 phương pháp là khấu trừ/ trực tiếp và có 2 kỳ kê khai là theo tháng và theo quý. Theo đó, khi doanh nghiệp mới thành lập sẽ đăng ký kỳ kê khai theo quý và phương pháp kê khai là theo phương pháp trực tiếp.

– Đối với kê khai thuế TNCN: sẽ có 2 kỳ khai thuế TNCN là theo quý và theo tháng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đã kê khai thuế GTGT theo quý thì thuế TNCN cũng kê khai theo quý. Trường hợp không phải kê khai thuế TNCN khi doanh nghiệp không có nhân viên nào phải nộp thuế TNCN.

– Đối với khai thuế TNDN dựa trên kết quả sản xuất doanh nghiệp sẽ phải thực hiện tạm nộp tiền thuế TNDN của Qúy và thời hạn chậm nhất là ngày thứ 30 của Qúy tiếp theo.

Doanh nghiệp mới thành lập nên sử dụng hóa đơn điện tử ngay từ đầu

3. Chọn hình thức hóa đơn sử dụng

Lựa chọn hình thức hóa đơn dựa trên hình thức lựa chọn kê khai thuế GTGT của doanh nghiệp trước đó, cụ thể: nếu lựa chọn phương pháp khấu trừ hình thức hóa đơn doanh nghiệp phải là hóa đơn GTGT (tuy nhiên hiện tại bộ phận lớn doanh nghiệp mới thành lập lựa chọn sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử để sử dụng cụ thể với các nhà cung cấp uy tín như Softdreams, Misa…). Đồng thời, nếu lựa chọn phương pháp trực tiếp sẽ sử dụng hình thức hóa đơn bán hàng.

4. Thực hiện lựa chọn chế độ kế toán và phương pháp khấu hao TSCĐ

Bạn cần xác định được quy mô doanh nghiệp để lựa chọn được chế độ kế toán, nếu doanh nghiệp có vốn đăng ký trên 10 tỷ đồng sẽ lựa chọn chế độ kế toán theo Thông tư 200, dưới 10 tỷ lựa chọn chế độ kế toán Thông tư 133.

Ngoài ra, bạn cũng cần đăng ký phương pháp khấu hao TSCĐ, cụ thể có 3 phương pháp là đường thẳng, số dư giảm dần theo điều chỉnh, số lượng – khối lượng sản phẩm. Thông thường sẽ lựa chọn phương pháp trích khấu hao theo đường thẳng.

Lưu ý, doanh nghiệp sẽ tự lựa chọn phương pháp trích khấu hao, thời gian khấu hao TSCĐ và thực hiện thông báo với cơ quan thuế quản lý trước khi bắt đầu thực hiện theo quy định của Thông tư 45/2013/TT-BTC.

5. Lao động và BHXH

Dưới đây là những báo cáo bắt buộc phải trình đến Sở Lao Động và BHXH sau khi doanh nghiệp mới thành lập.

– Khai báo việc sử dụng lao động sau khi mới thành lập và báo cáo tình hình sử dụng lao động trong trong 6 tháng đầu và 6 tháng cuối năm cho phòng LĐ thương binh và xã hội.

– Đồng thời, tự xây và tự quyết định thang bảng lương để nộp cho phòng LĐ TBXH

– Khi ký hợp đồng lao động có thời hạn đủ 1 tháng trở lên doanh nghiệp sẽ phải đóng BHXH bắt buộc cho nhân viên của công ty

– Khi tham gia và nộp tiền BHXH xong doanh nghiệp sẽ liên hệ với Liên đoàn lao động huyện (quận) nơi DN đặt trụ sở để nộp tiền tiền kinh phí công đoàn.

Trên là 5 công việc doanh nghiệp mới thành lập phải làm, hy vọng với những hướng dẫn doanh nghiệp mới thành lập không gặp phải những bỡ ngỡ ban đầu.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ PHẦN MỀM KẾ TOÁN EASYBOOKS

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán 

Điện thoại: 0981 772 388 – 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/www.easybooks.vn

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo
Easybooks - Phần mềm kế toán online dành cho mọi doanh nghiệp