Làm kế toán, những sai sót trên hoá đơn là điều khó tránh khỏi. Nhưng để xử lý những sai sót này như thế nào? Cũng như huỷ hoá đơn đã lập sai thì cần lập biên bản hủy hoá đơn điện tử hay không? Đây là điều nhiều anh/chị kế toán vẫn băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin về biên bản huỷ hoá đơn điện tử, anh/ chị có thể tham khảo.

1. Khi nào cần huỷ hoá đơn điện tử

Theo Thông tư 39/2014/TT-BTC, cụ thể, tại Khoản 2, Điều 29 của Thông tư 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định các trường hợp phải hủy hóa đơn như sau:

bien-ban-huy-hoa-don

  • Hoá đơn đặt in sai, in trùng, in thừa phải hủy trước khi thanh toán hợp đồng đặt in hoá đơn.
  • Cá nhân, tổ chức, hộ có hoá đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện huỷ hoá đơn. Thời hạn thực hiện huỷ hoá đơn chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế.
  • Cá nhân, tổ chức, hộ được cơ quan thuế thông báo hoá đơn đã hết hạn sử dụng. Thời hạn huỷ chậm nhất 19 ngày kể từ ngày cơ quan thông báo đã hết giá trị sử dụng hoặc là từ ngày tìm được hóa đơn đã bị mất.
  • Các loại hoá đơn đã lập của các đơn vị kế toán sẽ được hủy theo quy định của pháp luật.

Khi tiến hành huỷ hoá đơn, người thực hiện cần đồng thời lập biên bản huỷ hoá đơn theo quy định đã đặt ra. Ngoài ra, tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP, chính phủ có quy định HĐĐT đã hết thời hạn lưu trữ theo quy định pháp luật nếu không có quy định khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cần lập biên bản huỷ hoá đơn.

2. Hồ sơ huỷ hoá đơn

Tại điều 29, Thông tư 39/2014/TT-BTC nêu rõ về hồ sơ huỷ hoá đơn bao gồm: 

  • Quyết định thành lập Hội đồng huỷ hoá đơn, trừ các trường hợp là hộ, cá nhân kinh doanh.
  • Bảng kiểm kê hoá đơn cần huỷ chi tiết phải gồm các nội dung: ký hiệu mẫu số hoá đơn, ký hiệu hoá đơn, số lượng hoá đơn huỷ từ số bao nhiêu đến số bao nhiêu
  • Biên bản huỷ hoá đơn.
  • Thông báo kết quả huỷ hoá đơn gồm nội dung: loại, ký hiệu, số lượng, lý do huỷ, thời gian chính xác huỷ, phương pháp huỷ. (mẫu số 3.11 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này)

Hồ sơ huỷ hoá đơn được lưu tại tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hoá đơn điện tử. Còn với Thông báo kết quả huỷ hoá đơn được lập thành 2 bản, một bản lưu, một bản gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Thời gian chậm nhất không được quá 5 ngày kể từ ngày thực hiện huỷ.

3. Biên bản hủy hoá đơn điện tử mới nhất theo Thông tư 39/2014/TT-BTC

bien-ban-huy-hoa-don-dien-tu
Biên bản huỷ hoá đơn điện tử theo mẫu mới nhất 2021

Trên đây là bài viết liên quan đến các vấn đề huỷ hoá đơn và mẫu biên bản huỷ hoá đơn điện tử mới nhất hiện nay. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn tư vấn về phần mềm hoá đơn điện tử EasyInvoice, Phần mềm kế toán EasyBooks bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

>> Để dùng thử phần mềm vui lòng đăng ký tại: http://dangkydemo.easybooks.vn/

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán 

Điện thoại: 0981 772 388 – 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/www.easybooks.vn

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội