Báo cáo tài chính là văn bản quan trọng của mỗi doanh nghiệp, được thực hiện và nộp lên cơ quan thuế hàng năm nhằm thể hiện tính minh bạch, hoạt động pháp của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính vô cùng quen thuộc với những người làm công việc kế toán trong công ty, doanh nghiệp hiện nay bởi việc lập báo cáo tài chính là một trong những công việc quan trọng của họ.

Vậy báo cáo tài chính là gì? BCTC gồm những gì? Toàn bộ những thông tin quan trọng về loại báo cáo này sẽ được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính (Financial statement hay Financial Report) là hệ thống các số liệu, bảng biểu thể hiện được kết quả, tình hình tài chính, sản xuất – kinh doanh và các dòng tiền của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính như một bức tranh tổng thể thể hiện được tình hình kinh doanh, vốn chủ sở hữu, tình hình kinh doanh, nợ phải trả….

Báo cáo tài chính (BCTC) thường được lập sau khi kết thúc một năm tài chính và được gửi chậm nhất sau 90 ngày từ khi kết thúc năm tài chính đó.

Báo cáo tài chính gồm những gì?

Báo cáo tài chính là một bản báo cáo tổng thể với những bản báo cáo nhỏ hơn, chúng thường được gọi là 4 loại báo cáo tài chính bao gồm:

+ Bảng cân đối kế toán;

+ Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh;

+ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ;

+ Bản thuyết minh báo cáo tài chính.

Thời hạn nộp báo cáo tài chính

Thời hạn nộp báo cáo tài chính là vấn đề mà doanh nghiệp cần chú ý, nộp chậm báo cáo tài chính doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính từ 5 triệu đến 20 triệu đồng. Căn cứ Điều 109 Thông tư 200/2014, thì thời hạn nộp báo cáo tài chính như sau:

Thứ nhất, thời hạn nộp báo cáo tài chính với những doanh nghiệp nhà nước

– Thời hạn nộp báo cáo tài chính theo quý

Đối với đơn vị kế toán, tính từ ngày kết thúc kỳ kế toán thì chậm nhất là 20 ngày. Những công ty mẹ, tổng công ty nhà nước thì chậm nhất là 45 ngày.

– Thời hạn nộp báo cáo tài chính theo năm

Chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán, đơn vị kế toán phải nộp báo cáo tài chính và chậm nhất 45 ngày những công ty mẹ, tổng công ty của nhà nước phải nộp báo cáo tài chính.

Thứ hai, thời hạn nộp báo cáo tài chính đối với các loại doanh nghiệp khác như sau

– Đối với những doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh thì chậm nhất là 30 ngày tính từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm.

– Những đơn vị kế toán khác thì chậm nhất là 90 ngày.

Các tờ khai thuế và bộ báo cáo tài chính đầy đủ cần thực hiện

Thực hiện báo cáo tài chính là công việc vô cùng phức tạp đòi hỏi người làm phải là kế toán có kinh nghiệm. Việc lập sai báo cáo tài chính có ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân kế toán và doanh nghiệp, chính vì vậy trước khi lập báo cáo tài chính kế toán cần nắm rõ các tờ khai thuế và bộ báo cáo tài chính dưới đây:

–  Hai tờ khai thuế cần có khi thực hiện báo cáo tài chính là: tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp.

– Bốn bộ báo cáo tài chính bao gồm: bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối tài khoản. Bên cạnh đó cần có 2 phụ lục đi kèm đó là thuyết minh báo cáo tài chính và tình hình thực hiện nghĩa vụ với nhà nước.

Bài viết trên EasyBooks đã làm rõ báo cáo tài chính là gì, thời hạn cũng như xác tờ khai thuế và bộ báo cáo tài chính cần có của doanh nghiệp khi thực hiện. Kỳ báo cáo tài chính năm 2019 vừa kết thúc, hy vọng rằng các kế toán sẽ có một năm làm việc hiệu quả và lên dây cót tinh thần cho mùa báo cáo tài chính tiếp theo.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ: PHẦN MỀM KẾ TOÁN EASYBOOKS

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán 

Điện thoại: 0981 772 388 – 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/www.easybooks.vn

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo
Easybooks - Phần mềm kế toán online dành cho mọi doanh nghiệp