Từ ngày 1/1/2022, Thông tư 88/2021/TT-BTC hướng dẫn về chế độ kế toán cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chính thức có hiệu lực. Vậy Thông tư này có sửa đổi gì mới về việc xác định doanh thu cho hộ kinh doanh hay không? Hãy cùng EasyBooks tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

HUONG-DAN-xac-dinh-doanh-thu-cho-ho-kinh-doanh-theo-thong-tu

Theo Điều 6 của Thông tư 88 nêu rõ: “Việc xác định doanh thu, chi phí, nghĩa vụ thuế đối với từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh của các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế.” Như vậy, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện theo Thông tư 40/2021/TT-BTC về xác định doanh thu.

1. Mức thuế khoán là gì? 

Mức thuế khoán là tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước phải nộp của hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán do cơ quan thuế xác định theo quy định tại Điều 51 Luật Quản lý thuế.

>>>>>> Xem thêm bài viết có liên quan: Lệ phí môn bài 2022: Hạn nộp, đối tượng, mức thu

2. Cách xác định doanh thu cho hộ kinh doanh

Theo Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC, có 2 căn cứ tính thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là doanh thu tính thuế và tỷ lệ tính thuế trên doanh thu.

2.1 Doanh thu tính thuế

Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN đối với hộ, cá nhân kinh doanh là các doanh thu sau đây đã bao gồm thuế (áp dụng đối với đối tượng chịu thuế):

 • Toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ, bao gồm:
  •  Các khoản thưởng, hỗ trợ, đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền.
  • Các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, phí thu thêm được hưởng theo quy định.
  • Các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác (chỉ tính vào doanh thu tính thuế TNCN).
  • Doanh thu khác mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hưởng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

huong-dan-xac-dinh-doanh-thu-cho-ho-kinh-doanh-TT88

2.2 Doanh thu và mức thuế khoán

Cách xác định doanh thu thuế khoán theo Điều 13 Thông tư 40/2021/TT-BTC như sau:

 • Doanh thu và mức thuế khoán được tính theo năm dương lịch hoặc tháng đối với trường hợp kinh doanh theo thời vụ và ổn định trong một năm.
 • Hộ khoán tự xác định doanh thu tính thuế khoán trong năm trên tờ khai thuế theo mẫu số 01/CNKD ban hành theo Thông tư 40.

Lưu ý: 

Nếu hộ kinh doanh không xác định được doanh thu khoán, không nộp hồ sơ khai thuế hoặc doanh thu tính thuế  khoán xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế thực hiện ấn định doanh thu và xác định mức thuế khoán theo quy định tại Điều 52 Luật Quản lý thuế.

 • Căn cứ hồ sơ khai thuế của hộ khoán và cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế để lấy ý kiến công khai tham vấn ý kiến của Hội đồng tư vấn thuế và làm cơ sở cho Cục Thuế chỉ đạo, rà soát việc lập Sổ bộ thuế tại từng Chi cục Thuế

Ngoài ra, hộ kinh doanh hoàn toàn có thể đề nghị điều chỉnh doanh thu, mức thuế khoán cho Cơ quan thuế do thay đổi hoạt động kinh doanh. Mức điều chỉnh và quy định điều chỉnh sẽ được áp dụng theo khoản 3 Điều 51 Luật Quản lý thuế.

>>>>>> Có thể bạn quan tâm: Chứng từ kế toán cho hộ kinh doanh theo thông tư 88 

3. Cách tính số thuế phải nộp

3.1 Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

 • Thứ nhất, tỷ lệ tính thuế trên doanh thu bao gồm tỷ lệ thuế GTGT và tỷ lệ thuế TNCN áp dụng theo từng loại đối tượng theo các lĩnh vực, ngành nghề theo hướng dẫn tại Phụ lục I Thông tư 40/2021/TT-BTC
 • Thứ hai, đối với các hộ, cá nhân kinh doanh hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề thì thực hiện khai và tính thuế theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu áp dụng đối với từng lĩnh vực, ngành nghề.

Lưu ý: Đối với những hộ không xác định được doanh thu tính thuế hoặc xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế thực hiện việc ấn định doanh thu tính thuế của từng lĩnh vực, ngành nghề theo quy định tại Điều 52 Luật Quản lý thuế

3.2 Xác định số thuế phải nộp:

HUONG-DAN-xac-dinh-doanh-thu-cho-ho-kinh-doanh-theo-thong-tu-88-

Trong đó:

 • Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN được xác định theo hướng dẫn trên
 • Tỷ lệ thuế GTGT và tỷ lệ thuế TNCN theo hướng dẫn tại Phụ lục I Thông tư 40/2021/TT-BTC

>>>>>Xem thêm: Sổ kế toán cho hộ kinh doanh theo thông tư 88

Trên đây, EasyBooks đã chia sẻ cách xác định doanh thu cho hộ kinh doanh theo Thông tư 88. Hy vọng thông tin này hữu ích tới quý bạn đọc. Chúc các hộ, cá nhân kinh doanh thành công.

Nhằm đáp ứng nhu cầu về nghiệp vụ kế toán cho hộ, cá nhân kinh doanh, Phần mềm kế toán EasyBooks đã nhanh chóng mở thêm website dành riêng cho hộ, cá nhân kinh doanh theo thông tư 88. Để biết thêm thông tin, chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline: 1900 57 57 54. Đội ngũ nhân viên của SoftDreams luôn nhiệt tình phục vụ tới Quý khách hàng.

Hướng dẫn nghiệp vụ Lập chứng từ bán hàng cho hộ kinh doanh theo Thông tư 88

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ: PHẦN MỀM HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ EASYBOOKS

Để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ

Điện thoại: 1900 57 57 54

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: Phần mềm kế toán EASYBOOKS


Easybooks - Phần mềm kế toán online dành cho mọi doanh nghiệp