Khấu trừ thuế tại nguồn là vấn đề quan tâm của nhiều kế toán, đặc biệt là thời điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân ủy quyền. Vật khấu trừ thuế tại nguồn thực chất là gì và những vấn đề xung quanh thuế tại nguồn ra sao? Cùng EasyBooks tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm khấu trừ thuế tại nguồn

Khấu trừ thuế tại nguồn được hiểu là một hình thức của các loại thuế thu nhập, đối với thuế này sẽ được thu bằng cách thực hiện khấu trừ trực tiếp vào khoản tiền của người trả thu nhập cho người nhận.

Do đó, khi người sử dụng lao động trả tiền lương cho người lao động sẽ giữ lại một phần số tiền lương của người lao động để thực hiện nộp cho cơ quan thuế.

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân tại nguồn để làm gì?

Lợi ích đầu tiên phải kể đến khi thực hiện khấu trừ thuế cá nhân tại nguồn là tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý thu thuế, hạn chế tối đa tình trạng trốn thuế của cá nhân. Đồng thời, giúp mỗi cá nhân có thể kiểm soát được quá trình đóng thuế của mình và hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

 Trường hợp những người có nhiều khoản thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau sẽ thực hiện nộp thuế và quyết toán bằng cách khấu trừ tại nơi từng trả thu nhập hàng tháng, phải thực hiện kê khai khi hết năm và quyết toán tại nơi làm việc cuối cùng của năm.

Ví dụ về một hình thức khấu trừ thuế tại nguồn: Chị Nguyễn Thị Thơm làm việc tại Công ty TNHH AZC. Khi trả lương cho chị Thơm, công ty AZC sẽ trích lại 1 phần lương của chị Thơm theo đúng quy định để nộp cho cơ quan thuế. Khoản tiền đó là số tiền thuế mà chị Thơm phải đóng mỗi tháng vì phát sinh thu nhập.

Những trường hợp khấu trừ thuế tại nguồn

Trách nhiệm khấu trừ thuế khi thực hiện chi trả thu nhập cho cá nhân của doanh nghiệp được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 31 Nghị định 65/2013/NĐ-CP.

Trường hợp người lao động có ký hợp đồng (thu nhập từ tiền lương, tiền công): mỗi tháng những các nhân hay tổ chức chi trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế của từng cá nhân dựa trên căn cứ vào thu nhập và biểu thuế lũy tiến từng phần và thực hiện tạm tính giảm trừ gia cảnh theo bản khai của người nộp thuế để tính số thuế phải nộp trong tháng.

Trường hợp người lao động/ doanh nghiệp không ký hợp đồng cần khấu trừ thuế cụ thể như dưới đây:

– Hợp đồng dưới 3 tháng, cộng tác viên hay lao động thời vụ có thu nhập dưới 2 triệu mỗi tháng sẽ không phải khấu trừ thuế 10%, còn > 2 triệu đồng sẽ thực hiện khấu trừ.

– Hợp đồng dưới 3 tháng mà cộng tác viên, lao động thời vụ chỉ có 1 nguồn thu tại 1 nơi mà thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân hiện tại là 11 triệu và có mã số thuế cá nhân thì đối tượng này có thể làm cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN để không phải nộp thuế TNCN.

Bên cạnh đó, người lao động ký hợp đồng trên 3 tháng sẽ thực hiện phương thức khấu trừ thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Ngoài ra, khấu trừ 20% trên thu nhập đối với đối tượng là cá nhân có thu nhập từ tiền tiền lương không xác định và không có nơi cư trú.

Đối với việc khấu trừ tại nguồn, người lao động sẽ được hoàn lại tiền thuế nếu thu nhập cả năm của cá nhân đó chứ đến mức phải đóng thuế.

08 trường hợp khấu trừ thuế TNCN

Dưới đây là những trường hợp thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân nếu doanh nghiệp thực hiện chi trả những khoản dưới đây cho người lao động, cụ thể:

– Khoản thu nhập từ tiền lương và tiền công

– Khoản thu của đối tượng là cá nhân không có nơi cư trú

– Khoản thu nhập từ việc làm đại lý cho các công ty xổ số, bảo hiểm, bán hàng đa cấp hay các hoạt động từ doanh nghiệp thuê tài sản.

– Khoản thu nhập từ việc đầu tư vốn

– Khoản thu từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán

– Khoản thu của hoạt động chuyển nhượng vốn góp của đối tượng là cá nhân không cư trú

– Khoản thu nhập từ việc trúng thưởng

– Khoản thu nhập từ việc nhượng quyền thương mại hoặc bản quyền.

Bài viết đã phân tích rõ những vấn đề xung quanh về khấu trừ thuế tại nguồn và thuế thu nhập cá nhân khấu trừ tại nguồn mới nhất. Hy vọng bài viết này đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

phần mềm kế toán EasyBooks

Phần mềm kế toán EasyBooks cập nhật nhanh chóng những thay đổi chính sách thuế, tài chính. Đồng thời, hỗ trợ người dùng thực hiện tính thuế thu nhập doanh nghiệp chính xác nhất theo quy định hiện hành.

  • EasyBooks đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản trị tài chính kế toán cho mọi doanh nghiệp theo thông tư 200/2014/TT-BTC và 133/2016/TT-BTC
  •  Đưa ra cảnh báo cho kế toán khi hạch toán không hợp lệ, tồn quỹ âm – kho âm và không tuân thủ các nguyên tắc kế toán.
  • Tất cả tính năng và hệ thống báo cáo của phần mềm được xây dựng dựa trên quy chuẩn chung của Bộ Tài chính.
  • EasyBooks nâng cấp ứng dụng MIỄN PHÍ khi có thay đổi về chính sách kế toán, thuế, nghị định, thông tư.
  • Đánh giá hiệu quả kinh doanh chi tiết và tối giản thao tác, giảm thời gian nhập liệu chứng từ cho kế toán.

—————–

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán 

Điện thoại: 0981 772 388 – 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: Phần mềm kế toán EasyBooks 

Group trao đổi: https://www.facebook.com/groups/easybooks.vn

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.


Easybooks - Phần mềm kế toán online dành cho mọi doanh nghiệp