Tại Việt Nam, hình thức kinh doanh hộ cá thể đang khá phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết các chủ kinh doanh cá thể chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý tài chính, hàng hóa vì vậy dễ dẫn đến tình trạng bị thâm hụt ngân sách, hàng hóa chênh lệch. Bộ Tài chính ban hành Thông tư 88/2021/BTC về chế độ kế toán cho hộ kinh doanh thì việc áp dụng phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh cá thể sẽ là giải pháp quản lý hiệu quả đối với loại hình kinh doanh này.

Từ 01/01/2022 hộ kinh doanh cá thể phải lập chứng từ và ghi số kế toán

Thông tư số 88/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn chế độ kế toán cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ không áp dụng đối với tất các các hộ kinh doanh theo quy định hiện hành tại Quyết định 169/2000/QĐ-BTC mà chỉ áp dụng đối với các hộ kinh doanh thực hiện nộp thuế theo phương pháp kê khai (nghĩa là hộ kinh doanh có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ dựa trên quy định về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa).

Theo đó, tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 88 quy định hộ kinh doanh sẽ được lựa chọn thực hiện chế độ kế toán theo Thông tư 88 hoặc là lựa chọn chế độ kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ. Hộ kinh doanh thực hiện lựa chọn chế độ kế toán dựa trên tình hình hoạt động kinh doanh và sản xuất sao cho phù hợp.

Ngoài ra, các hộ kinh doanh cá thể khác không nằm trong đối tượng áp dụng chế độ kế toán nêu trên vẫn được Bộ tài chính khuyến khích thực hiện theo Thông tư này. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nội dung sổ kế toán, mở sổ, ghi sổ, khóa sổ hay lưu trữ sổ kế toán được thực hiện dựa trên quy định tại Điều 24, Điều 25, Điều 26 Luật Kế toán và thực hiện theo hướng dẫn cụ thể tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 88.

Khó khăn của hộ kinh doanh cá thể trong công tác tổ chức kế toán

Công tác kế toán của hộ kinh doanh cá thể  sẽ không còn đơn giản như trước mà đòi hỏi mỗi hộ kinh doanh phải nắm được những quy định mới của pháp luật nhằm thực hiện chính xác, công khai và minh bạch những thông tin kế toán.

Việc áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 88 cho hộ kinh doanh cá thể được tối giản hơn rất nhiều so với loại hình kinh doanh là doanh nghiệp, nhưng vấn đề lớn mà hộ kinh doanh đang gặp phải chính là chi phí cho việc vận hành và nhân sự kế toán. Đối với một hộ kinh doanh cá thể, thuê nhân sự kế toán sẽ gây lãng phí và không cần thiết.

Do đó,nhằm hỗ trợ tốt nhất cho hộ kinh doanh trong hoạt động kế toán chính là giải pháp phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh cá thể. Áp dụng phần mềm kế toán tại hộ kinh doanh cá thể sẽ giúp chủ hộ thực hiện đơn giản chế độ kế toán, đồng thời thực hiện quản lý thu chi – hàng tồn, nhập kho, xuất kho… một cách chính xác.

EasyBooks – Phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh cá thể đáp ứng thông tư 88/2021/TT-BTC

Nhằm hỗ trợ cho các hộ kinh doanh cá thể trong công tác kế toán, Công ty cổ phần đầu tư công nghệ và thương mại Softdreams cung cấp giải pháp phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh cá thể ưu việt với giá thành hợp lý.

Phần mềm kế toán EasyBooks cho hộ kinh doanh đáp ứng số lượng tài khoản kế toán, hệ thống chứng từ, biểu mẫu, báo cáo một cách đơn giản theo Thông tư 88. Với phần mềm kế toán EasyBooks, mọi đối tượng đều có thể sử dụng được ngay mà không cần hướng dẫn hay tham khảo tài liệu hướng dẫn bởi giao diện của EasyBooks rất dễ hiểu, chức năng rõ ràng, hệ thống biểu đồ phân tích cụ thể.

Ngoài ra, phần mềm kế toán EasyBooks có khả năng tích hợp với phần mềm hóa đơn điện tử, các phần mềm bán hàng hay phần mềm sẵn có của hộ kinh doanh cá thể.

Trước khi quyết định chọn mua, bạn có thể đăng ký dùng thử phần mềm kế toán EasyBooks để trải nghiệm những tính năng ưu việt: tại đây

  • EasyBooks đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản trị tài chính kế toán cho mọi doanh nghiệp theo thông tư 200/2014/TT-BTC và 133/2016/TT-BTC
  •  Đưa ra cảnh báo cho kế toán khi hạch toán không hợp lệ, tồn quỹ âm – kho âm và không tuân thủ các nguyên tắc kế toán.
  • Tất cả tính năng và hệ thống báo cáo của phần mềm được xây dựng dựa trên quy chuẩn chung của Bộ Tài chính.
  • EasyBooks nâng cấp ứng dụng MIỄN PHÍ khi có thay đổi về chính sách kế toán, thuế, nghị định, thông tư.
  • Đánh giá hiệu quả kinh doanh chi tiết và tối giản thao tác, giảm thời gian nhập liệu chứng từ cho kế toán.

—————–

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán 

Điện thoại: 0981 772 388 – 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: Phần mềm kế toán EasyBooks 

Group trao đổi: https://www.facebook.com/groups/easybooks.vn

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 

 

 


Easybooks - Phần mềm kế toán online dành cho mọi doanh nghiệp