Khi nhận được hoá đơn từ bên cung cấp dịch vụ, hàng hoá, doanh nghiệp cần kiểm tra tính hợp pháp của hoá đơn. Bài viết dưới đây của EasyBooks sẽ hướng dẫn anh chị kế toán cách tra cứu hoá đơn điện tử mới nhất 2021.

Sự khác biệt của hoá đơn điện tử hợp pháp và bất hợp pháp

Theo quy định tại điều 9, nghị định 119/2018/NĐ-CP, hoá đơn điện tử hợp pháp và bất hợp pháp được phân biệt như sau:

Hoá đơn điện tử hợp pháp là các hoá đơn đáp ứng đủ:

  • Quy định tại khoản 5 điều 5, điều 6, 7, 8 theo nghị định 119/2018/NĐ-CP
  • Hoá đơn phải đảm bảo tính toàn vẹn thông tin, không bị thay đổi, chỉnh sửa 

Ngược lại, các hoá đơn điện tử không hợp pháp là các hoá đơn không đáp ứng đủ điều kiện được quy định tại khoản 1 hoặc khoản 9, 10 điều 3 theo nghị định này. 

Cách tra cứu hoá đơn điện tử mới nhất 2021

Để đảm bảo tính hợp pháp của hoá đơn, anh chị kế toán có thể thực hiện tra cứu trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Cụ thể, EasyBooks sẽ hướng dẫn anh chị cách thực hiện như sau

  • Bước 1: Anh chị truy cập website tra cứu hoá đơn chính thức của Tổng cục Thuế tại: http://www.tracuuhoadon.gdt.gov.vn
  • Bước 2: Anh chị chọn Thông tin hoá đơn => Tra cứu một hoá đơn

  • Bước 3: Anh chị điền đầy đủ thông tin vào các trường hiển thị trên màn hình. Anh chị chú ý, các mục có dấu hoa thị (*) là mục bắt buộc phải nhập. Tại bước này, anh chị có thể nhập thông tin vào file excel, sau đó tải file excel lên để tiết kiệm thời gian.Sau khi đã nhập đầy đủ thông tin, anh chị nhấn nút Tìm kiếm để hệ thống bắt đầu lọc thông tin.

  • Bước 4: Nhận thông tin tra cứu

Nếu kết quả tra cứu hoá đơn có đầy đủ thông tin người bán, hàng hoá, dịch vụ và thông tin hoá đơn là hoá đơn hợp pháp. Ngược lại, nếu hoá đơn trả về không đầy đủ cả 2 trường thông tin này thì hoá đơn đó không hợp pháp. Trong trường hợp này, anh chị kế toán có thể liên hệ lại với bên xuất hoá đơn để kiểm tra. Có thể, bên xuất hoá đơn chưa thông báo phát hành hoá đơn.

Minh hoạ một hoá đơn điện tử không hợp lệ

Trên đây phần mềm kế toán EasyBooks đã cùng anh chị kế toán tìm hiểu cách tra cứu hoá đơn điện tử mới nhất 2021. Hi vọng bài viết đã giúp anh chị có thêm kiến thức bổ ích.

Hiện nay, việc sử dụng, phát hành, hạch toán hoá đơn đã trở nên dễ dàng hơn nhiều với phần mềm hoá đơn điện tử. Doanh nghiệp có thể tham khảo bộ phần mềm hoá đơn điện tử – kế toán của Softdreams để tối giản hoá quy trình làm việc. 

Softdreams tự hào là một trong những nhà cung cấp giải pháp phần mềm kế toán tốt nhất thị trường, giúp kế toán nâng cao năng suất làm việc lên tới 200%

Liên hệ ngay để được tư vấn bộ phần mềm kế toán, hoá đơn điện tử 

Điện thoại: 0981 772 388 – 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/www.easybooks.vn

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội