Khi thực hiện nghiệp vụ kế toán, chắc hẳn các bạn cũng gặp rất nhiều công việc liên quan tới thuế môn bài. Vậy thuế môn bài là gì? Các bậc thuế môn bài năm 2020 là bao nhiêu? Cách nộp lệ phí môn bài 2020 ra sao?

Cùng Easybooks khám phá toàn bộ những thông tin quan trọng về loại thuế này trong bài viết sau đây nhé.

Thuế môn bài là gì?

Theo Thông tư 96/2002/TT-BTC ban hành ngày 24/10/2002 và Thông tư 42/2003/TT-BTC ban hành ngày 07/05/2003 của Bộ Tài chính:

Thuế môn bài hay lệ phí môn bài là loại sắc thuế trực thu và thường định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Loại thuế này được thu hàng năm.

Còn hiểu một cách đơn giản, thuế môn bài là mức thuế mà doanh nghiệp hay các hộ kinh doanh hàng hóa phải đóng hàng năm, dựa theo vốn điều lệ được ghi trên GPKD.

Hiện nay, các quy định của nhà nước ta về thuế môn bài rất rõ ràng nhưng không phải kế toán doanh nghiệp nào cũng nắm rõ các thông tin về loại thuế này.

Hãy cùng Easybooks tới phần tiếp theo của bài viết.

Các mức thuế, bậc thuế môn bài năm 2020

Theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 25/2/2020, mức thuế và bậc lệ phí môn bài phải đóng dựa theo loại hình doanh nghiệp và mức vốn điều lệ từng doanh nghiệp, cụ thể như sau:

Khai lệ phí môn bài 2020 bao giờ?

Theo Khoản 3, Điều 1 Nghị định 22/2020 sửa đổi khoản 1, Điều 5 Nghị định 139/2016/CP:

Người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh phải thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Việc này thực hiện trước ngày 30/1 của năm sau năm bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc thành lập.

Như vậy, doanh nghiệp mới thành lập từ ngày 25/2/2020 sẽ được miễn nộp lệ phí môn bài trong năm 2020, tuy nhiên vẫn phải nộp tờ khai thuế môn bài trước ngày 30/1/2021.

Các hộ gia đình, cá nhân hay nhóm cá nhân nộp khoán không cần phải khai lệ phí môn bài.

Quy định về thời gian nộp lệ phí môn bài năm 2020

Dựa theo Nghị định 22/2020 trên của Chính phủ, thời gian nộp thuế môn bài chậm nhất vào ngày 30/1 hàng năm.

Lưu ý: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) được miễn thuế môn bài trong 3 năm đầu tiên (tính từ thời điểm nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).

Từ năm thứ 4, các doanh nghiệp/hộ kinh doanh này phải nộp lệ phí môn bài theo mốc thời gian như sau:

+ Thời điểm bắt đầu phải nộp thuế môn bài rơi vào nửa đầu năm (tháng 1 – tháng 6): Chậm nhất ngày 30/7.

+ Thời điểm bắt đầu phải nộp thuế môn bài rơi vào nửa sau năm (tháng 7 – tháng 12): Chậm nhất là ngày 30/1 năm liền kề.

Các doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện được thành lập từ năm 2019 trở về trước phải nộp thuế môn bài chậm nhất ngày 30/1/2020. Quá hạn sẽ phải nộp lãi suất chậm nộp (0.03%/ngày).

Các doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện được thành lập trước ngày 25/2/2020 bắt buộc phải nộp lệ phí môn bài chậm nhất ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai lệ phí.

Với các hộ kinh doanh, Cơ quan thuế sẽ căn cứ tờ khai thuế, CSDL ngành thuế để xác định doanh thu kinh doanh, từ đó tính mức thuế môn bài phải nộp theo phương pháp khoán.

Vậy phải nộp thuế môn bài như thế nào?

Cách nộp thuế môn bài

Các bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau để nộp thuế môn bài nhé:

1/ Nộp trực tiếp tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước;

2/ Nộp thuế điện tử trích từ tài khoản ngân hàng của công ty

Nộp thuế điện tử có thể nộp thông qua chữ ký số.

Một số chi cục thuế hiện đã bắt buộc nộp thuế điện tử thông qua chữ ký số mới giải quyết hồ sơ kê khai thuế. Chính vì vậy, việc mở tài khoản ngân hàng hay mua chữ ký số để sử dụng là điều cần thiết trong tương lai của các doanh nghiệp.

Softdreams là đơn vị thứ 15 được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp chứng nhận đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ này nhé.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ: PHẦN MỀM KẾ TOÁN EASYBOOKS

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán 

Điện thoại: 0981 772 388 – 0919 510 089

Email: contact@softdreams.vn

Facebook: https://www.facebook.com/www.easybooks.vn

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội


Easybooks - Phần mềm kế toán online dành cho mọi doanh nghiệp